Tonson Family

streamegg

ไข่ตุ๋นวุ้นเส้นทรงเครื่อง เนื้อเนียนเด้ง อร่อยง่าย ไม่ธรรมดา

ต้นสนแจกสูตร วันนี้มากันที่เมนูไข่สุดโปรดของใครหลายคน กับ ‘ไข่ตุ๋นวุ้นเส้นทรงเครื่อง’ ที่พิเศษยิ่งขึ้นด้วยการใส่วุ้นเส้นต้นสนที่ให้รสสัมผัสเหนียวนุ่ม อิ่มท้อง มาพร้อมกับไก่สับ แครอท เห็ดหอม และต้นหอมซอย เข้ากันสุด ๆ ยิ่งกินไข่ตุ๋นกับข้าวสวยร้อน ๆ รับรองอิ่มอร่อยทั้งครอบครัว สูตรนี้ Tonson Family ยังมีเคล็ดลับในการทำไข่ตุ๋น ให้เนื้อเนียนน่ากิน ทำเองง่าย ๆ อร่อยได้แบบไม่ธรรมดา เอาละมาจดสูตรเมนูไข่ตุ๋นไปพร้อม ๆ กันเลย!

ส่วนผสม ไข่ตุ๋นวุ้นเส้นทรงเครื่อง (3-4 เสิร์ฟ)

ส่วนผสม ไข่ตุ๋น

 1. วุ้นเส้นต้นสน 40 กรัม 1 ห่อ 
 2. ไข่ไก่ 4 ฟอง 
 3. น้ำเปล่า 520 มิลลิลิตร 
 4. น้ำมันถั่วเหลือง 1-2 ช้อนโต๊ะ 
 5. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ 
 6. ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ 
 7. ผงปรุงรส 1/2 ช้อนชา

ส่วนผสม เครื่องโรยหน้าไข่ตุ๋น

 1. ไก่สับ 150 กรัม
 2. น้ำมันถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ 
 3. แครอทหั่นเต๋า 3 ช้อนโต๊ะ 
 4. เห็ดหอมแช่น้ำหั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ 
 5. ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ 
 6. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
 7. กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ไข่ตุ๋นวุ้นเส้นทรงเครื่อง

ขั้นตอน ทำไข่ตุ๋น

 • นำวุ้นเส้นต้นสนแช่น้ำ 5-10 นาที เมื่อวุ้นเส้นนิ่มใสนำมาหั่นเป็นชิ้นประมาณ 1 นิ้วพอดีคำแล้วพักไว้ 
 • ตอกไข่ไก่ลงในถ้วย ใส่น้ำมันถั่วเหลือง และน้ำเปล่าลงไปตีส่วนผสมให้เข้ากัน 
 • เคล็ดลับทำให้ไข่ตุ๋นเนื้อเด้ง น่าทาน แนะนำให้ใส่ไข่ 1 ส่วน ต่อน้ำ 2 ส่วน หากเพื่อน ๆ ใช้ไข่น้อยหรือมากกว่าสูตรนี้ก็สามารถเอาไปปรับกันได้เลย
 • จากนั้นใส่ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ผงปรุงรส ตีผสมต่อให้เข้ากันอีกครั้ง 
 • เพิ่มความเนียนให้กับไข่ตุ๋นให้น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น โดยการกรองไข่ตุ๋น 1 รอบ ให้ไข่ตุ๋นมีเนื้อนวลเนียน นำมากรองลงถ้วยที่ใส่วุ้นเส้นต้นสนเตรียมไว้ (การกรองไข่จะช่วยลดจำนวนฟองอากาศลง เมื่อฟองอากาศลดลงแล้วจะทำให้ไข่ตุ๋นมีเนื้อเนียนน่ารับประทานยิ่งขึ้น)
 • ตั้งหม้อนึ่งใช่ไฟปานกลาง-แรง รอจนน้ำเดือดได้ที่ นำไข่ลงนึ่งและปรับเป็นไฟปานกลางเพื่อให้ไข่สุกเสมอกัน รอไข่ตุ๋นสุกประมาณ 15-20 นาที ระหว่างรอไข่ตุ๋นสุกทำเครื่องสำหรับราดหน้าไข่ตุ๋นกันต่อ

ขั้นตอน ทำเครื่องไข่ตุ๋น (สำหรับราดหน้า)

 • ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำมันถั่วเหลืองและนำเห็ดหอมลงไปเจียวให้มีกลิ่นหอม 
 • ใส่ไก่สับลงไปผัดจนสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวที่เตรียมไว้
 • จากนั้นใส่แครอท ต้นหอมซอยผัดต่อจนส่วนผสมสุกและเข้ากัน เสร็จเรียบร้อยสำหรับเครื่องไข่ตุ๋น

ขั้นตอน จัดเสิร์ฟไข่ตุ๋นวุ้นเส้นทรงเครื่อง

 • นำไข่ตุ๋นที่นึ่งเสร็จเรียบร้อยนำออกจากหม้อนึ่ง เช็กความสุกของไข่ตุ๋นง่าย ๆ โดยการใช้ไม้จิ้มเนื้อไข่ตุ๋นเมื่อไข่ตุ๋นสุกได้ที่จะไม่มีเนื้อไข่ดิบติดมากับไม้
 • หลังจากที่ไข่ตุ๋นสุกเรียบร้อย ใส่เครื่องที่ผัดเตรียมไว้ราดหน้าบนไข่ตุ๋น ตามด้วยกระเทียมเจียวปิดท้าย เสร็จเรียบร้อยสำหรับเมนูไข่ตุ๋นวุ้นเส้นทรงเครื่อง เนื้อเนียน หอม รับรองติดใจกันทั้งครอบครัว

เสร็จเรียบร้อยแล้วสำหรับเมนูไข่ตุ๋นวุ้นเส้นทรงเครื่องเนื้อเนียนนุ่มละมุนลิ้น รสชาติกลมกล่อมกินง่ายเด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี ในเนื้อไข่ยังมีวุ้นเส้นต้นสนแทรกให้เพื่อน ๆ ได้เคี้ยวเส้นเหนียวนุ่ม หนึบหนับกันเพลิน ๆ อีกด้วย จะทำกินเล่นรองท้องระหว่างวันหรือจะกินกับข้าวสวยเป็นมื้อหลักก็อิ่มท้องได้ไม่ยากเลย ในเมนูหน้าต้นสนจะแจกสูตรอร่อยสูตรไหนอีก อย่าลืมติดตาม ต้นสนแจกสูตร กันด้วยนะคะ

เคล็ดลับความอร่อย ฉบับคนรักสุขภาพ จาก Tonson Family

รู้หรือไม่ วุ้นเส้นต้นสนสามารถนำมาประกอบอาหารได้โดยไม่ต้องแช่น้ำ ช่วยประหยัดเวลาในการทำอาหารในเมนูต้ม ผัด ยำ ตุ๋น ให้กับเพื่อน ๆ ได้ เพราะเมื่อวุ้นเส้นโดนความร้อนได้ที่วุ้นเส้นจะสุก อร่อย เหนียวนุ่มกำลังดี ใครลองก็ติดใจ 

วุ้นเส้นต้นสน ผลิตจากถั่วเขียวแท้ 100% เส้นเหนียว นุ่ม อุ่นซ้ำหรือปรุงนานก็คงความอร่อย ที่สำคัญ Low GI และ Gluten Free ผู้แพ้กลูเตนสามารถกินได้ 

วุ้นเส้นต้นสนสามารถประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู ปรุงเมนูไหน ก็อร่อยถูกใจทุกคนในครอบครัว ให้ความอร่อย เหนียวนุ่ม เส้นไม่อืด หาซื้อได้แล้ววันนี้ที่ร้านค้าใกล้บ้านคุณ

วุ้นเส้นต้นสนมีจำหน่ายที่ ร้านค้าใกล้บ้านคุณและช่องทางออนไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytical Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Advertising Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการบันทึกข้อมูลของผู้ใช้งานเว็บไซต์ เพื่อนำเสนอขายสินค้าที่ตรงกับความสนใจของผู้ใช้งาน ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถแสดงผลโฆษณาได้ตรงตามความต้องการของคุณ

บันทึกการตั้งค่า