Tonson Family

cleanfood

แนะนำ 5 วัตถุดิบสายคลีน ควรมีไว้ติดครัว

ในบทความนี้ Tonson Family จะมาแนะนำวัตถุดิบอาหารคลีน สำหรับผู้ที่กินคลีนโดยเฉพาะ ซึ่งดีต่อสุขภาพและควรมีติดตู้ไว้ ตัวช่วยที่ทำให้เมนูคลีนของคุณเต็มไปด้วยความอร่อยด้วยวัตถุดิบที่หลากหลาย จะมีอะไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลย แต่ก่อนที่เราจะไปรู้จักกับวัตถุดิบอาหารคลีน มาทำความเข้าใจกันก่อนว่าอาหารคลีนคืออะไร

อาหารคลีนคืออะไร

อาหารคลีน คือ อาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปน้อย ๆ ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติเป็นหลัก มีการปรุงแต่งน้อยและปลอดสารพิษ เช่น น้ำตาลที่ไม่ขัดสี ข้าวที่ไม่ขัดสี ไขมันดี เป็นต้น เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่

นอกจากนี้ผู้ที่กินอาหารคลีนควรหลีกเลี่ยง แอลกอฮอล์ น้ำหวาน ของทอด อาหารที่แปรรูปต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ไส้กรอก บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารแช่แข็ง เพราะอาหารเหล่านี้จะผ่านขั้นตอนขัดสี เสริมกลิ่น แต่งรสชาติเพื่อให้อาหารอร่อย แต่ได้คุณค่าทางโภชนาการไม่เต็มที่ และอาหารประเภทนี้ยังมีค่าโซเดียมสูงอีกด้วย แล้ววัตถุดิบแบบไหนเหมาะกับการทำอาหารคลีนบ้าง Tonson Family มีมาแนะนำ ดังนี้

วัตถุดิบอาหารคลีน ที่คนกินคลีนต้องไม่พลาด

1. วุ้นเส้นต้นสนไม่ฟอกสี

วุ้นเส้นต้นสน แคลอรีน้อย พลังงานต่ำ

สำหรับใครที่กินคลีนหรือเมนูเพื่อสุขภาพคงรู้จักวุ้นเส้นเป็นอย่างดี เพราะวุ้นเส้นเป็นวัตถุดิบที่มีแคลอรีน้อย เมื่อนำวุ้นเส้นต้มสุกปริมาณ 100 กรัม จะให้พลังงานเพียง 60-80 กิโลแคลอรี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับส่วนประกอบและกรรมวิธีการทำในแต่ละเมนูด้วย

จุดเด่นของวุ้นเส้น ที่เหมาะนำมาเป็นวัตถุดิบประกอบอาหารคลีน เพราะปรุงอาหารคลีนได้หลากหลายเมนู เช่น ต้ม ผัด อบ ยำ และวุ้นเส้นยังมีคุณสมบัติในการดูดซับน้ำ เมื่อนำไปแช่น้ำวุ้นเส้นจะมีลักษณะใสและมีน้ำหนักมากขึ้น โดยเฉพาะวุ้นเส้นในเมนูต้มหรือเมนูยำ น้ำจากน้ำซุปหรือน้ำยำจะเข้าไปในวุ้นเส้น ทำให้เมนูอาหารนั้น ๆ อร่อย อิ่มท้องได้มากยิ่งขึ้น

วุ้นเส้นต้นสน ผลิตจากธรรมชาติแท้ ๆ ด้วยถั่วเขียวคัดเมล็ด 100% มีให้เลือกทั้งแบบไม่ฟอกสี (แท้) ให้เลือกนอกเหนือจากแบบ Original และมีดัชนีน้ำตาลต่ำ (Low GI) ไม่มีกลูเตน เหนียวนุ่ม อุ่นซ้ำได้ เส้นไม่เละ ทำให้ทุกเมนูคลีนของคุณเป็นเมนูอร่อยได้ง่าย ๆ วุ้นเส้นต้นจึงเป็น Item ที่คนรักสุขภาพต้องไม่พลาด

2. ข้าวไม่ฟอกสี/ไม่ขัดสี

ข้าวไม่ฟอกสี ข้าวไม่ขัดสี วัตถุดิบอาหารคลีน

ข้าวไม่ขัดสี เป็นข้าวที่มีการกะเทาะเปลือกออกแต่ไม่ผ่านกระบวนการขัดสี อุดมไปด้วยวิตามินบี วิตามินอี แมกนีเซียม ซีลีเนียม ฟอสฟอรัส ใยอาหาร และแร่ธาตุต่าง ๆ ในเมนูอาหารคลีน เรามักเห็นข้าวไม่ขัดสีมากกว่าข้าวขาว เพราะใช้เวลาย่อยนานกว่า จึงทำให้อิ่มท้องกว่าข้าวขาว และข้าวไม่ขัดสียังมีวิตามินแร่ธาตุมากกว่าข้าวขาวอีกด้วย

นอกจากนี้ข้าวไม่ขัดสียังมีดัชนีน้ำตาลต่ำกว่าข้าวขาว จึงเหมาะกับผู้ป่วยเบาหวาน ผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำตาล และผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก ตัวอย่างข้าวไม่ขัดสี ได้แก่ ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวหอมนิล ข้าวมันปู เป็นต้น

3. โปรตีน

อาหารคลีน โปรตีน

โปรตีน เป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับร่างกายของเรา เนื่องจากโปรตีนจะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย และยังช่วยให้ร่างกายมีกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น

โปรตีนช่วยลดความอยากอาหาร เพราะช่วยกระตุ้นฮอร์โมนเลปติน (Leptin Hormone) หรือฮอร์โมนแห่งความอิ่มให้ออกมามากขึ้น เมื่อเรากินโปรตีนเข้าไปจึงทำให้เรารู้สึกอิ่มนาน และเพิ่มการเผาผลาญพลังงานให้กับร่างกาย แต่ต้องกินในปริมาณที่พอเหมาะ หากกินมากเกินความต้องการของร่างกาย อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้น้ำหนักของเราไม่ลดลง

ในกลุ่มสารอาหารประเภทโปรตีน อกไก่อาจเป็นสิ่งแรกที่คนที่คุมน้ำหนักหรือคนที่กินคลีนนึกถึง แต่จริง ๆ แล้วยังมีแหล่งโปรตีนอีกหลากหลายชนิดที่สามารถนำไปทำอาหารคลีนได้ เช่น เนื้อวัวไม่ติดมัน เนื้อหมูไม่ติดมัน เนื้อปลา ไข่ นม ชีส เป็นต้น

4. ผักผลไม้

วัตถุดิบอาหารคลีน ผักผลไม้

วัตถุดิบที่ควรมีติดตู้ไว้ไม่ขาดสำหรับสายคลีนก็คือ ผักผลไม้ เพราะเป็นวัตถุดิบที่มีประโยชน์ ให้ทั้งวิตามิน เกลือแร่และกากใย ซึ่งช่วยในเรื่องของการขับถ่ายได้เป็นอย่างดี และผักผลไม้บางชนิดก็ยังมีประโยชน์ที่โดดเด่นมากมาย เช่น

ผัก

พริกหวาน : ช่วยเพิ่มไขมันชนิดดี (HDL) ลดระดับไขมันชนิดไม่ดี (LDL) และไตรกลีเซอไรด์ในเลือดได้
อะโวคาโด : นอกจากจะมีวิตามินและแร่ธาตุแล้ว ยังช่วยลดไขมัน ลดคอเลสเตอรอลได้
มะเขือเทศ : ช่วยในการทำงานของระบบย่อยอาหาร บำรุงผิวพรรณให้มีสุขภาพดี 
ผักกาดหอม : ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย และบรรเทาอาการท้องอืดได้ 

ผลไม้

สำหรับผู้ที่กินคลีน เราแนะนำผลไม้ที่มีกากใยสูง มีน้ำตาลต่ำ และมีวิตามินหลากหลายชนิด ได้แก่ แอปเปิล ฝรั่ง ชมพู่ แตงโม แก้วมังกร ส้ม มะละกอ บลูเบอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี เป็นต้น จะหยิบมากินตอนหิว หรือกินหลังจากอาหารหลักในมื้อนั้น ๆ ก็อร่อย อิ่มท้องได้ง่าย ๆ

5. ธัญพืชนานาชนิด

ธัญพืชนานาชนิด

อีกหนึ่งวัตถุดิบที่สายคลีนต้องไม่พลาด นั่นก็คือ ธัญพืช เพราะมีวิตามิน โปรตีน แร่ธาตุ ไฟเบอร์ และสารต้านอนุมูลอิสระ เรียกว่าเป็นวัตถุดิบที่จิ๋วแต่แจ๋ว และมีสารพัดประโยชน์ในการทำอาหารมาก ๆ จะใส่ลงในสลัด ทำเป็นซุปธัญพืช ข้าวต้มธัญพืช หรือจะปั่นเป็นเครื่องดื่มก็ได้ ยังหาซื้อง่าย และมีราคาไม่แพงอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วดำ อัลมอนด์ ถั่วเหลือง เป็นต้น

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย จาก Tonson Family

การปรุงอาหารที่เหมาะกับการลดน้ำหนักหรือผู้ที่กินคลีน Tonson Family แนะนำอาหารประเภทต้ม อบ ยำ หลีกเลี่ยงการปรุงอาหารแบบผัดและทอด ที่สำคัญอย่าลืมใช้วุ้นเส้นต้นสนประกอบอาหารให้เพื่อน ๆ อิ่มอร่อยในวันท้องว่างกันนะคะ วุ้นเส้นแคลอรี่มีต่ำ ประกอบเมนูคลีนได้ทุกมื้อ เส้นเหนียวนุ่ม อุ่นซ้ำได้ เส้นไม่เละ Low GI และไม่มีกลูเตน มีวุ้นเส้นต้นสนติดบ้านไว้ อุ่นใจกว่า

วุ้นเส้นต้นสนมีจำหน่ายที่ ร้านค้าใกล้บ้านคุณและช่องทางออนไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytical Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Advertising Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการบันทึกข้อมูลของผู้ใช้งานเว็บไซต์ เพื่อนำเสนอขายสินค้าที่ตรงกับความสนใจของผู้ใช้งาน ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถแสดงผลโฆษณาได้ตรงตามความต้องการของคุณ

บันทึกการตั้งค่า